Home » Tin tức » CADDIE GOLF – NGƯỜI TRỢ GIÚP ĐẮC LỰC CHO GOLFER

CADDIE GOLF – NGƯỜI TRỢ GIÚP ĐẮC LỰC CHO GOLFER

Caddie golf là gì cũng là một vấn đề cần được lý giải để giúp golf thủ có thêm thông tin cần thiết. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về Caddie. Những người chơi khi mới bắt đầu tham gia vào các sân golf thường sẽ có rất nhiều thắc mắc. Trong đó, Caddie […]

Caddie golf là gì cũng là một vấn đề cần được lý giải để giúp golf thủ có thêm thông tin cần thiết. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về Caddie.

Những người chơi khi mới bắt đầu tham gia vào các sân golf thường sẽ có rất nhiều thắc mắc. Trong đó, Caddie golf là gì cũng là một vấn đề cần được lý giải để giúp golf thủ có thêm thông tin cần thiết. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về Caddie golf cũng như công việc và mức thu nhập của họ.

Caddie golf là gì?

Caddie golf (hay caddy) dùng để chỉ các nhân viên đang phục vụ trên sân golf. Vai trò của họ là đồng hành cùng với người chơi để giúp bảo quản túi đựng golf và các phụ kiện chơi golf. Đa số thì những người làm nghề Caddie golf đều là nữ giới.

dong phuc caddie nữ

Khi ra sân, thường sẽ có 2 sự lựa chọn cho người chơi đó là di chuyển bằng xe golf chuyên dụng. Hoặc họ thuê riêng cho mình một người Caddie golf.

Các Caddie golf này không những có nhiệm vụ kéo túi gậy, mà họ còn tư vấn cách đánh, vệ sinh gậy golf, bóng golf. Đặc biệt, họ còn thực hiện công việc đánh dấu bóng khi vào lỗ.

Vậy, có thể thấy là Caddie golf có mặt để hỗ trợ và phục vụ các nhu cầu của người chơi golf đã thuê họ. Trong suốt thời gian cùng với golfer ở trên sân, Caddie golf chính là người một người bạn, chuyên gia về sân golf và hơn thế nữa.

Thuật ngữ Caddy đến từ đâu?

Có một số tranh luận về lịch sử của Caddie golf và thuật ngữ này ra đời như thế nào. Một câu chuyện cụ thể mà nhiều người chơi golf kể lại rằng Mary, Nữ hoàng xứ Scots là người đã đặt ra thuật ngữ này. Nữ hoàng Mary đã dành phần lớn những năm đầu trưởng thành của mình ở Pháp – nơi các học viên quân đội Pháp sẽ mang gậy đánh golf cho Nữ hoàng.

Người ta tin rằng khi Nữ hoàng Mary trở lại Scotland, bà đã mang theo phong tục sử dụng các học viên và họ được gọi là caddie. Câu chuyện đó là câu chuyện khiến nhiều người thích thú kể từ khi Nữ hoàng Mary là người phụ nữ đầu tiên chơi golf được biết đến.

Thông tin chi tiết về Caddie golf mới nhất

Nhắc đến Caddie golf thì có rất nhiều thông tin khiến golfer tò mò. Họ muốn biết rằng Caddie golf sẽ giúp họ như thế nào cũng như muốn hiểu hơn về “người đồng hành” cùng họ trên sân golf. Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về Caddie golf.

Kỹ năng cần có của Caddie golf chuyên nghiệp

Caddie golf cần những kỹ năng sau đây để thành công:

Giao tiếp: Caddie chơi gôn phải có khả năng giao tiếp với khách hàng của họ (là các golfer). Họ phải có khả năng hiểu nhu cầu và sở thích của golfer và có thể chuyển tiếp thông tin đó đến nhân viên sân golf. Họ cũng có thể liên lạc với các Caddie golf khác để đảm bảo họ nắm được bất kỳ những thay đổi nào trong lịch trình trên sân golf.

Biết cách tổ chức: Các Caddie golf cần biết cách tổ chức để đảm bảo họ có tất cả các công cụ và thiết bị mà người chơi golf cần cho vòng đấu. Caddie golf cũng có thể theo dõi điểm số của người chơi golf và biết rõ về sân golf để đưa ra lời khuyên về nơi đánh bóng.

Dịch vụ khách hàng: Kỹ năng dịch vụ khách hàng có thể giúp Caddie golf tương tác với những người chơi golf và giúp họ có trải nghiệm tích cực. Họ có thể sử dụng những kỹ năng này để chào hỏi những golfer, trả lời các câu hỏi. Đặc biệt, các Caddie golf có tính hài hước sẽ giúp tạo nên bầu không khí vui vẻ, giúp golf thủ thoải mái. Caddie golf cũng có thể sử dụng những kỹ năng này để đảm bảo người chơi golf hài lòng với trải nghiệm trong suốt hành trình chơi golf.

Quản lý thời gian: Các Caddie golf thường phải quản lý lịch trình của người chơi, điều đó có nghĩa là họ cần phải đúng giờ. Họ cũng cần quản lý thời gian của golfer trong khóa học, đảm bảo giúp golfer hoàn thành các vòng chơi của mình một cách kịp thời. Điều này đòi hỏi khả năng theo dõi thời gian và nắm được mỗi hoạt động kéo dài bao lâu.

Kiến thức về golf: Caddie golf nên có hiểu biết cơ bản về luật chơi golf và các kỹ thuật chơi golf khác nhau. Họ nên biết về địa hình sân golf và hiểu những thách thức khác nhau mà người chơi golf có thể gặp phải. Điều này có thể giúp họ đưa ra lời khuyên hữu ích để giúp người chơi cải thiện kết quả của mình.

 

Yêu cầu công việc của Caddies golf

Để trở thành một Caddie golf chuyên nghiệp thì cần phải sở hữu những điều sau đây:

Trình độ học vấn: Không bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp trung học để trở thành Caddies golf. Nhưng một số nhà tuyển dụng có thể thích bằng tốt nghiệp trung học hoặc chứng chỉ GED. Một số Caddie golf lựa chọn theo đuổi bằng cấp về quản lý golf hoặc các lĩnh vực liên quan khác.

Đào tạo & Kinh nghiệm: Hầu hết các sân gôn sẽ yêu cầu Caddie golf hoàn thành chương trình đào tạo trước khi họ bắt đầu làm việc trên sân. Các chương trình này sẽ dạy cho caddie các quy tắc của sân golf, cách bố trí sân và lộ trình tốt nhất để đi đến các hố khác nhau. Họ cũng sẽ dạy các caddie cách vệ sinh gậy đúng cách và cách mang túi golf đúng cách.

Caddie golf cũng có thể được đào tạo thông qua thực tập. Trong thời gian thực tập, các caddie sẽ tìm hiểu thêm về môn thể thao golf và sẽ làm việc với các chuyên gia về caddie. Họ cũng sẽ tìm hiểu thêm về các sân golf cụ thể mà họ sẽ làm việc.

Chứng chỉ & Giấy phép: Caddies golf bắt buộc phải có phù hiệu hoặc thẻ caddie chơi golf. Thẻ này thể hiện mức độ kinh nghiệm và kiến ​​thức của họ về golf.

Các nhiệm vụ chính của Caddie golf

Caddie golf chịu trách nhiệm mang túi của người chơi golf và sắp xếp ngăn nắp. Họ giúp golfer của họ tìm đúng gậy, lau sạch bóng khỏi điểm phát bóng và để mắt đến cán cờ để đảm bảo nó không rơi vào lỗ trong khi người chơi golf đang thực hiện cú đánh của mình.

Caddie golf cũng cung cấp các nhiệm vụ khác có thể không rõ ràng. Ví dụ: họ có thể tìm ra vị trí tốt nhất để đánh dựa trên điều kiện gió, vị trí chốt, … Đồng thời, đưa ra lời khuyên về việc lựa chọn gậy đánh golf và chiến lược trong suốt vòng đấu.

Một Caddie golf thường có nhiều trách nhiệm, chẳng hạn như:

 • Đảm bảo rằng golfer có tất cả các dụng cụ golf cũng như các thiết bị của mình và mọi thứ đều đang hoạt động tốt,
 • Thu thập phiếu ghi điểm của người chơi ở cuối mỗi hố và ghi vào sổ nhật ký;
 • Theo dõi điểm số và thông báo cho những người chơi khác trên sân khi được yêu cầu;
 • Đảm bảo người chơi đứng đúng khu vực và bóng được đặt đúng vị trí cho các cú đánh tiếp theo;
 • Hỗ trợ golfer ghi điểm bằng cách đánh dấu từng nét trên phiếu ghi điểm bằng bút chì hoặc thiết bị điện tử;
 • Giúp lựa chọn câu lạc bộ dựa trên trình độ kỹ năng của người chơi và các điều kiện của khóa học;
 • Mang theo gậy golf và bóng golf dự phòng để phòng ngừa trường hợp bị mất hoặc bị hỏng
 • Đưa ra lời khuyên về chiến lược thi đấu và cách thức để cải thiện hiệu suất
 • Cung cấp hỗ trợ với các cú gạt, chip, ném bóng và ném cát khi cần thiết

Thu nhập của một Caddie golf

Mức lương trung bình của một Caddie golf sẽ tùy thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm mức độ kinh nghiệm của họ, quy mô của sân golf và vị trí của công việc. Một số caddie cũng nhận được tiền boa từ những người chơi golf.

Thu nhập của một Caddie golf tại Việt Nam trung bình khoảng 10 triệu đồng. Với các sân golf 18 lỗ, Caddie golf thường được boa khoảng 10-30 USD.

Với các Caddie golf có kỹ năng cũng như kinh nghiệm tốt thì thu nhập có thể lên đến 10 triệu/ tháng. Mức thu nhập của Caddie golf còn phụ thuộc vào việc lên sân của họ. Nếu họ làm tốt và được golfer thường xuyên đặt lịch lên sân phục vụ thì thu nhập sẽ cao hơn.

Đặc biệt, các Caddie golf không có bất kỳ sự ràng buộc nào với sân golf ngoài việc được lĩnh 1 khoản tiền tầm 165.000đ (cho mỗi fee). Thường mỗi ngày, Caddie golf làm được 1 fee và tiền công của họ sẽ tính vào cuối tháng.

Ngoài ra, Caddie golf cũng sẽ không được đóng bảo hiểm lao động, không có phần thưởng. Trường hợp có tai nạn xảy ra trong khi làm việc thì họ cũng phải chịu 100% chi phí. Đồng thời, cũng bởi vì tính chất công việc nên nếu họ không ra sân thì cũng sẽ không có thu nhập.

Xu hướng công nghệ thay thế cho Caddie golf?

Công nghệ không ngừng phát triển và đã “len lỏi” vào thế giới golf. Cụ thể, các thiết bị hỗ trợ chơi golf công nghệ cao cũng dần thịnh hành. Thậm chí, nhiều chuyên gia đánh giá đây sẽ là một xu hướng mới thay thế cho Caddie golf.

Những thiết bị công nghệ này được nghiên cứu theo nhu cầu của golfer hiện đại. Tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ tiên tiên nhất để mang lại nhiều trải nghiệm hoàn hảo cho người chơi. Trong đó, một số sản phẩm công nghệ golf đang được người chơi tìm kiếm nhiều nhất là:

Thiết bị đồng hồ golf

Đồng hồ golf hiện đại là những mẫu đồng hồ được thiết kế bền bỉ, thông minh và có thể bao quát được tổng thể sân golf. Thông qua đó, giúp người chơi dễ dàng kiểm soát được cuộc đấu cùng nhiều trải nghiệm tốt nhất.

Tính năng nổi bật điển hình mà đồng hồ golf hỗ trợ người dùng bao gồm:

 • Hiển thị bản đồ của sân golf
 • Công nghệ hiện đại giúp hiển thị thông tin địa hình phẳng, cao hay sâu
 • Lưu lịch sử những lần người chơi thực hiện swing
 • Cảnh báo các chướng ngại vật
 • Nhận diện lỗ tiếp theo một cách tự động
 • Dự tính vận tốc cũng như hướng gió

Thiết bị máy cảm biến golf

Thiết bị máy cảm biến golf tựa như một phòng golf 3D phiên bản mini có tính linh hoạt cao. Đây là thiết bị giúp golfer rèn được các kỹ năng chơi golf nhờ vào các thông số được ghi lại qua hệ thống cảm biến tự động.

Đối với các golfer có định hướng chơi golf chuyên nghiệp, hoặc những huấn luận viên cần hạ điểm Handicap. Thiết bị máy cảm biến golf chính là một trợ thủ đắc lực.

Ưu điểm của máy cảm biến golf chất lượng được nhiều golfer ưa chuộng đó là:

 • Kiểu dáng thiết kế của máy cảm biến golf nhỏ gọn, dễ mang lên sân golf hoặc tập tại nhà
 • Lưu video tự động, hỗ trợ phân tích swing của golfer
 • Có sẵn hơn 42000 khóa học, nhờ vậy các golfer tự tập luyện dễ dàng
 • Hiển thị các chỉ số: tốc độ đầu gậy, tốc độ bóng, góc phóng… để người chơi quan sát

Thiết bị ống nhòm đo khoảng cách golf

Ống nhòm đo khoảng cách golf cũng là một trong những xu hướng phát triển có thể thay thế cho Caddie golf. Thiết bị này được ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại. Với khả năng đo khoảng cách vượt trội, hỗ trợ golfer xác định được chính xác khoảng cách từ vị trí của bóng đến điểm mục tiêu. Golfer sẽ xác định được mình cần dùng loại gậy golf nào để thực tạo nên cú đánh hoàn hảo nhất thông qua số yard mà ống nhòm báo về.

Những sản phẩm ống nhòm đo khoảng cách chất lượng có những cải tiến mới về khả năng đo khoảng cách với nhiều cấp độ khác nhau. Hỗ trợ người chơi xử lý các tình huống trên mặt sân như độ dốc, chênh lệch nhiệt độ, áp suất… Ống nhòm đo khoảng cách có thể đạt độ chính xác cực cao. Đồng thời, còn có tính năng đo hướng gió hoặc dùng được trong điều kiện thiếu sáng, tầm nhìn bị hạn chế do ban đêm hoặc thời tiết sương mù…

Kết luận: Caddie Golf là gì?

Thuật ngữ “caddie” ban đầu được sử dụng để mô tả một người làm những công việc lặt vặt. Cụ thể là người mang gậy đánh golf cho một người chơi golf.

Ngày nay, Caddie Golf  không chỉ đơn thuần là người “mang hành lý”. Thay vào đó, họ cũng đưa ra những lời khuyên quan trọng và đóng vai trò là “cánh tay phải” cho người chơi golf trong suốt trận đấu.

Caddie Golf  cần có khả năng ăn mặc phù hợp khi làm caddie. Họ nên mặc áo sơ mi chơi golf hoặc áo thun, quần tây, v.v. Ví dụ, caddie làm việc tại các câu lạc bộ thường có một bộ “đồng phục” mà họ bắt buộc phải mặc. Mặt khác, Caddie Golf làm caddie tại PGA sẽ muốn ăn mặc chuyên nghiệp. Giống như vận động viên chơi golf chuyên nghiệp mà họ đang phục vụ.

Các Caddie Golf cũng phải luôn biết mình phải đứng ở đâu. Họ cần đứng tránh đường và giữ im lặng khi người chơi golf sẵn sàng thực hiện cú đánh. Caddies cũng nên nhận thức được bóng của họ. Điều cuối cùng họ muốn là bóng của họ chặn đường gạt bóng.

Quan trọng nhất, các Caddie Golf cần phải luôn chuyên nghiệp. Họ sẽ có thể giúp thúc đẩy những người chơi golf lấy lại tinh thần và động lực thi đấu. Caddie Golf thường khuyến khích bằng cách nhắc nhở và tạo không khí thoải mái cho những người chơi golf để thực hiện các cú đánh tiếp theo.

Rõ ràng, trở thành một Caddie Golf không chỉ đơn giản là mang theo một túi gậy golf và đưa gậy cho người chơi golf. Tuy nhiên, caddie có thể là một nghề vui vẻ, thú vị và bổ ích cho những người yêu thích trò chơi golf. Mặc dù, có thể Caddie Golf không đủ giỏi để trở thành chuyên nghiệp.

Hy vọng những thông tin trên mà đồng phục ÁNH DƯƠNG cung cấp đã giúp bạn biết thêm về nghề Caddie Golf cũng như vai trò của họ trên sân golf. Hãy thường xuyên ghé thăm website để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Tin liên quan:

Xem thêm: Đồng phục công sở | đồng phục nhà hàng khách sạn | đồng phục bảo hộ lao động | đồng phục áo thun | đồng phục áo thun nữ | đồng phục học sinh | đồng phục PG | phụ kiện bảo hộ lao động | đồng phục công sở nam | áo vest nam | quần âu nam | sơ mi nam | đồng phục công sở nữ | áo dài | vest công sở nữ | sơ mi nữ | váy công sở | đồng phục bảo vệ | đồng phục kỹ thuật, công nhân | phụ kiện BHLĐ | áo thun nam | đồng phục lớp, nhóm | đồng phục học sinh tiểu học | đồng phục tốt nghiệp học sinh, sinh viên | đồng phục học sinh trung học